Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi và trách nhiệm xã hội

Cùng với sự phát triển về kinh tế và mức sống tăng cao, lối sống hiện đại ngoài những bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi là bệnh về thính lực, thính giác, xương khớp, hô hấp và tiêu hóa thì những căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, tim mạch đang có xu hướng phát triển mạnh

 

Người cao tuổi cần được quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe

Người cao tuổi và bệnh tật có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Khi tuổi cao, sức chống đỡ và sự chịu đựng của con người trước các yếu tố và tác nhân bên ngoài cũng như bên trong kém đi rất nhiều, và đó chính là điều kiện thuận lợi để bệnh tật phát sinh và phát triển. Ngoài ra, ở người già, bệnh thường phát triển chậm chạp, âm thầm khó phát hiện và khi mắc bệnh thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, gây suy sụp sức khỏe rất nhanh chóng. Một chuyên gia Lão khoa người Ba Lan đã nhận định, trong số những người trên 65 tuổi, thì có gần 33% bị suy giảm chức năng, mất khả năng lao động và ở độ tuổi 80 trở lên thì tỷ lệ này là 64%. Ông này cũng kết luận rằng, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi và trong độ tuổi 60 trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 1,7 -2 lần so với độ tuổi dưới 40.

 

 

Kiểm tra Huyết áp Người cao tuổi, một hạng mục quan trọng của chương trình, với hơn 76% Người cao tuổi trên địa bàn được kiểm tra mắc chứng bệnh tăng huyết áp

Người cao tuổi ở nước ta là lớp người đã có nhiều đóng góp to lớn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Bề dày kinh nghiệm, chiều sâu trí tuệ, bản lĩnh cách mạng kiên cường, lòng nhân hậu và sự khao khát đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước là những phẩm chất cao quý để lớp người cao tuổi trở thành chỗ dựa tin cậy cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và tiếp tục pháp huy vai trò của người cao tuổi là tình cảm, nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn xã hội.Hoạt động kiểm tra đường huyết xác định nguy cơ bệnh tiểu đường với hơn 64% Người cao tuổi tham gia Chương trình đang mắc bệnh tiểu đường

Hiện nay, công tác tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng còn ít, tại nhiều địa phương, các hoạt động này chủ yếu mang tính đơn lẻ, tự phát. Việc tổ chức các câu lạc bộ người cao tuổi, câu lạc bộ dưỡng sinh…sẽ rất có ích cho sức khỏe của người cao tuổi, song hình thức này còn nhiều hạn chế và bị chi phối bởi kinh phí hoạt động hạn hẹp và đối tượng tổ chức.

 

Công tác khám, chữa bệnh cho người cao tuổi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng các cụ phải tự bỏ tiền để khám chữa bệnh vẫn còn phổ biến, do vậy chi phí khám chữa bệnh đã, đang là một gánh nặng cho người cao tuổi và gia đình.

 

Chính vì vậy, đối với người cao tuổi, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe toàn diện như việc rèn luyện nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần, việc khám phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là rất cao và cần thiết.

 

Ngày 04/07/2010, Công ty Vietnam Health đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Thanh niên Hà Nội - Hanoi ADC,  Hội chữ thập đỏ Ngọc Lâm, Hội người cao tuổi Ngọc Lâm tổ chức miễn phí Hội nghị “Tư vấn chuyên đề chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tiểu đường và Huyết áp” dành cho Hội viên chữ thập đỏ là những người cao tuổi trên địa bàn phường Ngọc Lâm quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Tham gia chương trình ngoài các đại diện Đảng ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể trên địa bàn phường Ngọc Lâm còn có hơn 400 Hội viên Người cao tuổi và sự tham gia nhiệt tình của ThS. BS Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết trung ương.

 
 

Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp Đảng, chính quyền tại địa phương chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi là một việc làm thiết thực và cần phát huy rộng hơn nữa  

Tại chương trình, Người cao tuổi được tiếp cận với các hoạt động kiểm tra sức khỏe thiết thực như Kiểm tra chỉ số cơ thể BMI (Cân nặng, chiều cao, đánh giá thể trạng), Kiểm tra Huyết áp và Kiểm tra đường huyết miễn phí phát hiện bệnh tiểu đường và phòng ngừa biến chứng, được tư vấn và tiếp cận các sản phẩm thiết bị y tế, thực phẩm chức năng dành cho Người cao tuổi. Sau phần khai mạc chương trình tư vấn chuyên đề, Ths. BS Hồ Khải Hoàn đã tư vấn giới thiệu “05 công cụ kiểm soát đường huyết dành cho bệnh nhân tiểu đường và đối tượng thuộc diện nguy cơ cao”, bài thuyết trình đã nhận được sự đồng tình và đánh giá cao từ phía các Hội viên, tiếp đó Ths. BS Hồ Khải Hoàn đã trực tiếp tư vấn, trả lời những câu hỏi liên quan đến chế độ dinh dưỡng, phương pháp luyện tập, sử dụng thuốc cho Hội viên đang mắc bệnh và Hội viên đang quan tâm.

 

Ths. BS Hồ Khải Hoàn giới thiệu 5 công cụ kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường và đối tượng có nguy cơ cao

Không chỉ tuyên truyền, cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh ĐTĐ, buổi tư vấn còn tác động nhằm thay đổi lối sống hiện tại về chế độ ăn uống, phương pháp vận động, luyện tập của Người cao tuổi như khuyến khích rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

 

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Ngọc Lâm - DS. Dương văn Biển trao những phần quà may mắn cho Hội viên trúng thưởng

Với trách nhiệm xã hội và mục tiêu mang lại những giá trị thiết thực dành cho Người cao tuổi, Trong năm 2010 Công ty Vietnam Health, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Thanh niên Hà Nội phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi Ngọc Lâm tiếp tục triển khai các hoạt động vì sức khỏe Người cao tuổi trên địa bàn phường Ngọc Lâm qua đó hướng đến việc  nâng cao nhận thức, hiểu biết và hành động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Hội viên Người cao tuổi trên địa bàn. Dự kiến sẽ mở rộng chương trình trên các địa phương khác trong năm 2010.


Nam Anh
  

Download Profile

» Văn bằng, giải thưởng Vietnam Health
» Hồ sơ Trà thảo dược Khang Mộc
»
Hồ sơ Trà thảo dược SEN TA
» Hồ sơ Trà thảo dược An Lạc
» Hồ sơ Trà thảo dược SENNA
» Văn bằng, giải thưởng Trà Khang Mộc
» Hệ thống phân phối Quốc tế
» Hệ thống phân phối Miền Bắc
» Hệ thống phân phối Miền Trung
» Hệ thống phân phối Miền Nam

Đối tác