Cách phòng tránh bệnh táo bón

Cách phòng tránh bệnh táo bón

Khi bị táo bón, biện pháp hữu hiệu nhất là uống ngay 1 cốc nước nóng. Nước nóng sẽ có tác dụng khởi động hệ tiêu hóa. Theo thống kê, ở người lớn, cứ 7 người thì lại có 1 người mắc chứng táo bón, ở trẻ em, cứ 3 người lại có 1 người bị táo bón.

Nước nóng chữa táo bón

Tiến sĩ Felice Schnoll Sussman là một chuyên gia nghiên cứu về dạ dày và ruột tại Trung tâm nghiên cứu Weill Medical College thuộc trường đại học Cornell, USA. Trong một nghiên cứu, ông chỉ ra rằng uống nước nóng có thể kích thích ruột, giảm bớt táo bón, bởi vì nước nóng sẽ làm nở các mạch máu trong ruột và tăng lưu lượng máu đến các khu vực ruột, kích thích nhu động ruột.

Trong tạp chí World Runners, Tiến sĩ Sussman khẳng định "Các đồ lỏng ấm có tác dụng như một loại thuốc giãn tĩnh mạch". Và lời khuyên này cũng được áp dụng cho các vận động viên marathon. Chính vì vậy, trong mỗi cuộc đua marathon, các vận động viên thường uống một cốc nước nóng trước khi thi để tránh bị táo bón trong các cuộc đua.

Ngoài cách uống nước nóng, các bạn cũng có thể uống 1 tách cà phê nóng và sau đó ngồi trên bồn cầu. Cách này cũng giúp kích thích nhu động ruột. Sau khi uống, chỉ cần ngồi trên bồn cầu vài phút, bạn cũng có thể giải quyết ngay tình trạng táo bón ngay cả khi chưa cảm thấy buồn đi ngoài.


Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy xoa bóp vùng đáy chậu - khu vực giữa hậu môn và bộ phận sinh dục - có thể giúp giảm táo bón. Những người hay bị táo nên ăn nhiều chất xơ, đồ ăn, đồ uống lỏng và tập luyện nhiều hơn. Họ cũng nên chạy bộ lên và xuống cầu thang hoặc nhảy lên để kích thích ruột. 

Tổ chức World Gastroenterology định nghĩa táo bón là một người nào đó đi cầu ít hơn 3 lần một tuần, phân cứng hoặc căng thẳng quá mức trong các lần đi tiêu. Đôi khi, táo bón là do tác dụng phụ của một số thuốc như codein, sắt hoặc có thể được gây ra bởi sự lo lắng hoặc trầm cảm. Sau vài ngày nó sẽ tự khỏi.

Trong trường hợp bạn đã thử các cách trên mà vẫn chưa khỏi. Bạn có thể tham khảo thêm Trà Senna cũng rất hiệu quả đấy!

Đọc thêm: Những bài thuốc đông y chữa táo bón

Tham khảo thêm: Phương pháp chữa táo bón hiệu quả