Chế độ ăn uống phòng tránh táo bón

Chế độ ăn uống phòng tránh táo bón

Như chúng ta đã biết, táo bón là hiện tượng thường gặp ở mọi người (Các bạn có thể tìm hiểu thêm táo bón là gì tại đây). Chế độ ăn uống là một phần trong những nguyên nhân chính dẫn đến táo bón. Vì vậy, chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để tránh được tình trạng táo bón. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn và gia đình tránh khỏi táo bón.

Chế độ ăn uống phòng tránh táo bón

Uống nước đầy đủ

Ở phần lớn các trường hợp những bệnh nhân bị táo bón thì thường thấy ở những bệnh nhân này họ rất ít uống nước. Việc uống ít nước hay uống không đủ nước sẽ làm giảm tỉ lệ nước trong phân dẫn đến phân khô cứng và hiển nhiên sẽ gây lên táo bón. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, tỉ lệ nước trong phân chiếm từ 75% đến 78%. Nếu tỉ lệ nước trong phân giảm xuống dưới 50% thì sẽ làm khối phân trong ruột già khó di chuyển. Một trường hợp tồi tệ hơn là nếu tỉ lệ nước giảm xuống còn dưới 20% thì phân sẽ bị tắc tại ruột già.

Theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức y tế thế giới), mỗi 1 người nên uống 40ml/1kg cân nặng. Tức là với 1 người có cân nặng 60kg thì lượng nước nên uống 1 ngày là 2.4 lít nước. Nước trong đó gồm nước trong thức ăn, nước lọc, nước đun sôi, nước trong đồ uống như trà, cafe,...

Thời điểm uống nước tốt nhất trong ngày là buổi sáng khi ngủ dậy. Lời khuyên của các y bác sĩ là nên uống 1 cốc nước lọc sau khi ngủ dậy. Điều này sẽ kích thích các nhu động ruột và làm quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong ngày cũng cần duy trì uống nước đều đặt để đáp ứng đủ nhu cầu nước của cơ thể.

Xem thêm video: Nguyên nhân gây táo bón

Tăng cường các thức ăn có nhiều chất xơ

Các thức ăn được đánh giá là nhiều chất xơ là: rau xanh, hoa quả, trái cây khô, hạt ngũ cốc,... Hơn thế nữa, trong các loại rau, củ, quả,... rất nhiều vitamin và các adcid hữu cơ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Chính vì thế nên trong những bữa ăn gia đình, các bà nội trợ nên tăng cường các món rau, canh.

Sữa chua

Sữa chua có rất nhiều các vi khuẩn có lợi, kích thích tiêu hóa. Mỗi ngày nên ăn một hộp sữa chua trước khi đi ngủ thì hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và đỡ vất vả hơn.

Duy trì việc đi đại tiện đúng giờ

Nên tạo thói quen đi đại tiện 1 lần/1 ngày, tốt nhất vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tránh đi đại tiện những lúc vội vã. Một điều cần lưu ý nữa là không nên nhịn việc đi đại tiện. Việc nhịn đi đại tiện trong thời gian dài sẽ trở thành táo bón mãn tính, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Xem thêm: Những bài thuốc đông y chữa táo bón

Tìm hiểu thêm phương pháp chữa táo bón hiệu quả: http://vietnamhealth.vn/blogs/kien-thuc-ve-tao-bon/phuong-phap-chua-tao-bon-hieu-qua