Nguyên nhân gây táo bón

Nguyên nhân gây táo bón

Như chủ đề trước các bạn đã hiểu táo bón là gì. Nếu chưa hiểu táo bón là gì, mời bạn xem tại đường link sau: http://vietnamhealth.vn/blogs/kien-thuc-ve-tao-bon/tao-bon-la-gi Trong chủ đề này, chúng tôi sẽ đề cập đến những nguyên nhân gây táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón

Một số những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến táo bón có thể kể đến như là:

Thói quen ăn uống không khoa học, chế độ ăn quá nhiều chất đạm như thịt, cá,... mà lại ăn quá ít chất xơ (chủ yếu là từ rau xanh, củ, quả).

Ít vận động, công việc nhiều áp lực, stress kéo dài.

Sử dụng nhiều thuốc Tây có tác dụng phụ gây táo bón, có thể kể đến như thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, thuốc trầm cảm, thuốc dị ứng, thuốc dạ dày,...

Các bệnh lý tại đường tiêu hóa như bệnh đại tràng, tăng canxi máu, co thắt, nhu động giảm, phình đại tràng,...

Lười đi cầu, nén hoặc nhịn đi cầu, thói quen đại tiện không đều, bị mất ngủ, căng thẳng thần kinh, do gặp phải những vấn đề ở ruột, hút thuốc lá, uống quá nhiều trà và cafe.

Các bệnh lý như: bệnh não và tủy sống, Parkinson, bệnh đa xơ cứng, tổn thương tủy sống.

Rối loạn chức năng sản chậu hay còn gọi là đầu ra tắc nghẽn. Hiện tượng này tức là tình trạng mà trong đó các khung chậu bao quanh trực tràng (các cơ sàn chậu) không làm việc bình thường.

Một số nguyên nhân khác chưa xác định.

Việc xác định nguyên nhân gây táo bón rất quan trọng. Khi xác định được đúng nguyên nhân thì việc điều trị táo bón mới đạt hiệu quả nhanh và an toàn nhất.

Để biết được các phòng tránh bệnh táo bón, mời các bạn tham khảo thêm Cách phòng tránh bệnh táo bón.

Hoặc tham khảo các những bài thuốc đông y chữa táo bón