Táo bón nên kiêng ăn gì

Táo bón nên kiêng ăn uống gì

Các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc,... đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu,... là một số đồ ăn cần phải kiêng khi bị táo bón. Khi bị táo bón, nếu không kiêng kỵ tốt thì sẽ làm tình hình táo bón càng nghiêm trọng và nguy hiểm.

Thức ăn tinh chế gây táo bón

Táo bón có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Dù hệ tiêu hóa của bạn có khỏe mạnh đến đâu thì bạn cũng có thể bị táo bón vài lần trong năm. Khi bị táo bón, ngoài việc tăng cường chất xơ, sử dụng các thuốc nhuận tràng ra thì bạn cũng cần kiêng một số loại đồ ăn.

Thức ăn tinh chế

Những thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (súp khoai tây, cà rốt nghiền,...) nghe qua thì tưởng không vấn đề gì nhưng thực chất, hàm lượng tinh bột của chúng khá lớn. Vì vậy, hệ tiêu hóa của bạn sẽ vất vả hơn đấy. Và hiển nhiên là nên hạn chế những đồ ăn như vậy, tránh tình trạng táo bón diễn ra nặng hơn.

Đồ ăn cay nóng

Ở nhiều người, những đồ ăn cay, nóng như ớt, sả, tiêu là những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Có người cảm thấy bữa ăn thật nhạt nhẽo nếu thiếu đi vị cay cay. Nhưng khi bị táo bón mà ăn những đồ cay nóng như vậy thì chỉ làm tình trạng của bạn tồi tệ thêm thôi. Đồ ăn cay nóng làm phân cứng hơn.

Đồ ăn cay nóng gây táo bón

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán rất giàu chất béo, không nhưng không tốt cho động mạch mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn là tín đồ của đồ chiên rán thì khi táo bón, hãy tạm thời hạn chế những đồ này.

Hạn chế đồ chiên, rán khi bị táo bón

Rượu, cafe, thuốc lá

Những chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá cũng không hề tốt khi bị táo bón.

Rượu, thuốc lá nên kiêng khi bị táo bón

Xem thêm: Chế độ ăn uống phòng tránh táo bón