Một số sai lầm của cha mẹ khi con bị táo bón

Một số sai lầm của cha mẹ khi con bị táo bón

Táo bón, trong một vài trường hợp chúng ta đánh giá là bình thường. Nhưng nếu thiên thần nhà bạn bị táo bón kéo dài hoặc thường xuyên bị táo bón thì lại là nguy hiểm đấy. Thông thường, các mẹ thường coi thường việc con mình bị táo bón. Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ bị táo bón lại càng cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ. Các mẹ có thể xem thêm tại đây

Sai lâm của cha mẹ khi con bị táo bón

Nếu trẻ đi đại tiện hàng ngày nhưng kèm các triệu chứng như phân vón cục, khi đi vệ sinh trẻ phải rặn thì có nghĩa bé đã bị táo bón. Nếu 2-3 ngày trẻ mới đi một lần nhưng phân mềm, trẻ ăn ngủ tốt thì trẻ hoàn toàn bình thường.

Sai lầm thứ nhất: Ở một số cha mẹ khi con bị táo bón, đặc biệt với những bé bị táo bón lâu ngày thì cứ vài ngày cha mẹ lại dùng ống thụt một cách bừa bãi, không khoa học. Chính điều này dẫn đến trẻ đi ngoài thụ động, phụ thuộc vào thuốc, dần dần sẽ làm mất phản xạ đi ngoài tự nhiên ở trẻ. Không chỉ vậy, việc thụt nhiều lần có thể gây thương tích ở hậu môn làm trẻ bị đau, tạo thành cảm giác sợ đi ngoài.

Sai làm thứ hai: Nhiều bố mẹ không quan tâm tới việc nhắc nhở con mình đi vệ sinh. Nghe thì tưởng đơn giản vậy thôi, nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc đi vệ sinh là phản xạ tự nhiên. Nhưng ở một số trường hợp trẻ ham chơi nên nín nhịn hoặc thâm chí là quên luôn việc đi vệ sinh. Vì vậy, nếu trẻ có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì cha mẹ cần nhắc nhở con đi vệ sinh luôn nhé! Nếu để lâu, hết cơn buồn đi vệ sinh và phân nếu ở lâu trong ruột thì sẽ bị cứng lại và gây ra táo bón.

Sai lầm thứ ba: Coi thường táo bón. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng táo bón chỉ cần cho uống thêm nước và cho ăn nhiều chất xơ là có thể khỏi nên cũng để mặc theo tự nhiên. Nhưng không phải như vậy, phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Cha mẹ cần tích cực chơi với trẻ, hướng cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh. Bởi lẽ, táo bón kéo dài và thường xuyên là nguyên nhân trực tiếp gây lên bệnh trĩ.

Cha mẹ lưu ý những biện pháp sau:

- Tập cho trẻ đi vệ sinh vào một giờ cố định.

- Cân nhắc để có chế độ ăn hợp lý, cân bằng chất xơ, nước uống.

- Khuyến khích trẻ vận động, tránh ngồi quá lâu ở một tư thế.

- Cha mẹ không nên tự điều trị bằng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn.

Xem thêm: Cách chữa táo bón cho trẻ