1/ Nên ăn gì khi bị táo bón
Cà rốt, khoai lang, chanh, chuối chín, táo, nước, mật ong là 7 thực phẩm không thể bỏ qua khi bạn bị táo bón. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng những loại thực phẩm này đúng cách để hạn chế táo bón các bạn nhé!
Cà rốt
Nguồn chất xơ có trong cà rốt rất cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, trong củ cà rốt có chứa đến 1,2gr chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan rất quan trọng với đường ruột. Nó có thể giúp làm mềm phân và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý không nên ăn cà rốt tinh chế (soup cà rốt) khi bị táo bón vì khi tinh chế, không những chất xơ ít đi mà nó còn gây khó khăn cho hệ tiêu hóa nữa đấy.
Khoai lang
Khoai lang đã được sử dụng từ rất lâu như một bài thuốc nhuận tràng. Trong một vài nghiên cứu, người ta phát hiện được trong khoai lang có nguồn chất xơ dồi dào gấp đôi so với khoai tây. Khi táo bón, hãy ăn 1 hoặc 2 củ khoai lang hấp hoặc luộc mỗi ngày, có thể ăn cả vỏ các bạn nhé. Không chỉ củ khoai lang, lá khoai lang luộc cũng rất tốt khi bị táo bón.
Chanh
Một cốc nước chanh ấm, bỏ thêm vài hạt muối nữa sẽ thành một món đồ uống hỗ trợ làm sạch ruột, tăng nhu động ruột và giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.
Chuối chín
Chuối chín có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân. Những người bị táo bón nên ăn chuối để hạn chế táo bón. Tuy nhiên, các bạn lưu ý phải là chuối chín nhé! Chuối xanh thì lại có tác dụng ngược lại do chứa nhiều tannin gây táo bón.
Táo
Táo có chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy nó rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Chất xơ tập trung nhiều ở vỏ táo, do đó khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ. Ngoài chất xơ, táo còn chứa nhiều pectin, một loại chất giúp làm mền phân và kích thích tiêu hóa. Để có kết qủa tốt nhất, bạn nên ăn táo khi đói. Ăn 2-3 quả táo mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là cách tốt nhất để táo phát huy hết công suất trị táo bón. Và các bạn lưu ý thêm là chọn nguồn táo sạch nhé 😀 do hiện nay trên thị trường nhiều loại táo không có xuất sứ rõ ràng được bày bán tràn lan.
Nước
Cơ thể chúng ta không thể thiếu nước mỗi ngày, và càng phải bổ sung thêm nước khi bị táo bón. Các bạn có thể xem thêm bài viết Chế độ ăn uống phòng tránh táo bón để hiểu rõ thêm sự quan trọng của nước nhé.
Mật ong
Chất đường trong mật ong có thể làm mềm phân. Mật ong là thực phẩm giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa protid, vitamin, khoáng tố và trên chục loại axít amin, rất thích hợp cho người già suy nhược. Để chữa táo bón, nên pha mật ong với nước ấm uống vào buổi sáng và buổi tối.
2/ Táo bón nên kiêng ăn gì?
Các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc,… đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu,… là một số đồ ăn cần phải kiêng khi bị táo bón. Khi bị táo bón, nếu không kiêng kỵ tốt thì sẽ làm tình hình táo bón càng nghiêm trọng và nguy hiểm.
Táo bón có thể xảy ra ở bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Dù hệ tiêu hóa của bạn có khỏe mạnh đến đâu thì bạn cũng có thể bị táo bón vài lần trong năm. Khi bị táo bón, ngoài việc tăng cường chất xơ, sử dụng các thuốc nhuận tràng ra thì bạn cũng cần kiêng một số loại đồ ăn.
Thức ăn tinh chế
Những thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (súp khoai tây, cà rốt nghiền,…) nghe qua thì tưởng không vấn đề gì nhưng thực chất, hàm lượng tinh bột của chúng khá lớn. Vì vậy, hệ tiêu hóa của bạn sẽ vất vả hơn đấy. Và hiển nhiên là nên hạn chế những đồ ăn như vậy, tránh tình trạng táo bón diễn ra nặng hơn.
Đồ ăn cay nóng
Ở nhiều người, những đồ ăn cay, nóng như ớt, sả, tiêu là những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Có người cảm thấy bữa ăn thật nhạt nhẽo nếu thiếu đi vị cay cay. Nhưng khi bị táo bón mà ăn những đồ cay nóng như vậy thì chỉ làm tình trạng của bạn tồi tệ thêm thôi. Đồ ăn cay nóng làm phân cứng hơn.
Đồ chiên rán
Đồ chiên rán rất giàu chất béo, không nhưng không tốt cho động mạch mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn là tín đồ của đồ chiên rán thì khi táo bón, hãy tạm thời hạn chế những đồ này.
Rượu, cafe, thuốc lá
Những chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá cũng không hề tốt khi bị táo bón.