Đông trùng hạ thảo là gì?

Khái niệm về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông trùng hạ thảo tại Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt

Nguồn: wikipedia

Nguồn gốc và tên gọi của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được phát hiện ra ở các vùng núi Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Người dân thường tìm thấy Đông trùng hạ thảo ở các ngọn nũi rất cao từ 4000m đến 5000m vào thời điểm mùa hè. Ngày nay, công dụng của Đông trùng hạ thảo được biết như một thần dược chữa bách bệnh nên Đông trùng hạ thảo càng bị khai thác quá mức. Chính vì thế, Đông trùng hạ thảo trở lên cực hiếm và giá của nó đội lên cao hơn bất cứ loại thảo dược khác. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng Đông trùng hạ thảo thì ngày nay cũng rất nhiều đơn vị nuôi trồng trên quy mô công nghiệp.

Tên Đông trùng hạ thảo xuất phát từ việc quan sát thực tế khi thấy mùa đông, ấu trùng của loài bướm Thitarodes Viette đi ngủ đông và được bảo tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh, vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng (nay đã thành sâu) nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì cặp cá thể này giống côn trùng nên gọi là Đông trùng, còn khi đến mùa hè thì trông giống như thực vật hay còn gọi là thảo mộc. Chính vì đặc tính mùa đông giống côn trùng còn mùa hè giống thảo mộc nên người ta đặt tên là Đông trùng hạ thảo.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là rất lớn. Mời các bạn xem thêm tác dụng của đông trùng hạ thảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *