Cách xử lý hiệu quả nhất khi bị kiến ba khoang đốt

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

(Vietnamhealth) – Tôi nghe nói kiến ba khoang rất độc , nếu chẳng may bị nó đốt thì rất nguy hiểm, vậy tôi nên làm gì khi bị kiến ba khoang đốt thưa Bác sĩ?

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào thời điểm thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều đặc biệt là vào tháng 9 tháng 10 hàng năm, loài kiến nay rất thích ánh đèn điện và sau những cơn mưa, nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn.

Kết quả hình ảnh cho kiến 3 khoang

 

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang. khi chẳng may bị kiến ba khoang đốt có thể để lại hậu quả nghiêm trọng trên da, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tuy nhiên với lượng tiếp xúc nhỏ và chủ yếu ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn. Vậy cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt như thế nào là đúng là hiệu quả?

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Theo cô Lâm Thị Nhung giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội khi bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt sẽ có triệu chứng rất giống bênh zona hay viêm da tiếp  xúc với các biểu hiện đau, rát, viêm da, bọng nước… khi bị kiến ba khoang đốt, hoặc lỡ tay đập chết, chà xát trên da… điều bạn cần làm nay lúc này đó  là lập tức tiến hành sơ cứu bằng cách rửa vết đốt bằng cồn 70, 90 độ, dung dịch Betadine hoặc có thể rửa bằng thuốc tím sát trùng… nếu không có dung dịch cồn thì rửa bằng xà phòng 3 lần ở chỗ bị đốt.

Hình ảnh có liên quan

Nếu  chỗ bị kiến ba khoang đốt chuyển sang loét, chảy dịch bạn cần đắp gạc sạch ướt, mát, vô trùng; có thể xoa thêm dung dịch calamin totion hay kem xoa corticoides ở vết loét. Khi có bội nhiễm với các bọng nước dưới da, có thể dùng phối hợp với kháng sinh và lúc này tốt nhất bạn nên đi đến các cơ sở y tế gần nhất  để được khám và điều trị đồng thời làm thêm các xét nghiệm máu cần thiết để định lượng lượng độc tố do kiến ba khoang gây ra để có hướng điều trị tốt nhất theo các giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ thêm.

Sau đó, bạn có thể sử dụng các thuốc sau để điều trị kiến ba khoang Milian: 1 lọ, bôi ngày 2 lần; Hồ nước: 1 lọ, bôi ngày 2 lần; Fobancort: 1 tuýp, bôi ngày 4 lần; Clarytine 10mg: 5 viên, ngày 1 viên, và tốt nhất nên sử dụng hồ nước vì dung dịch này  có tác dụng làm mát, dịu vết cắn, và có tác dụng làm cho các bọng nước không sưng lên.

Giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội Lâm Thị Nhung còn khuyến cáo thêm nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay quần áo, đồ đạc trong nhà, người dân tuyệt đối không nên dùng tay đập hoặc chà xát chúng, nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này.

Để hạn chế kiến ba khoang, người dân nên đóng cửa, kéo rèm và hạn chế bật đèn, không nên dùng đèn neon, đèn led… Trẻ em chơi buổi tối nên tránh xa chỗ có nhiều ánh sáng đèn điện

Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài côn trùng này.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bạn đã biết cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt sao cho an toàn và hiệu quả.

Nguồn: https://vietnamhealth.vn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *