Nỗ lực nói không với thuốc lá của ngành Y tế

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

(Vietnamhealth) – Hiểu được tác hại to lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người và nền kinh tế của đất nước, ngành Y tế đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền “nói không với thuốc lá”.

Bản thân là một trong những bộ phận quan trọng trong việc chăm sóc, định hướng sức khỏe cộng đồng, Ngành Y tế hiểu hơn ai hết những nguy hại của thuốc lá. Chính vì vậy trong nhiều năm quá,  ngoài việc triển khai Luật Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá, ngành còn có nhiều hoạt động tuyên truyền nội bộ với tinh thần “nói không với thuốc lá”.

Hình ảnh có liên quan

Nỗ lực nói không với thuốc lá của ngành Y tế

Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO , thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa cái chết. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Đặc biệt, số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. Theo các bác sĩ khám bệnh tại các bệnh viện lớn như Việt Đức, Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang,…hàng năm tiếp nhận số lượng không nhỏ bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá.

Các sinh viên Cao đẳng xét nghiệm còn được lấy mẫu bệnh phẩm của người lao phổi do hút thuốc lá, sinh viên trực tiếp chăm sóc người bị bệnh do hút thuốc lá để hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ, sinh viên Cao đẳng Dược khi thực tập đã cấp phát thuốc cho nhiều bệnh nhân bị bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá. Như vậy, tác hại của thuốc lá vô cùng to lớn mà bản thân mỗi người ở mỗi vị trí đều thấy sự hiện diện của thuốc lá. Vì vậy những giải pháp phòng tránh, nâng cao ý thức của người dân trong việc nói không với thuốc lá là điều cần thiết hiện nay.

Nỗ lực tìm kiếm giải pháp

Những con số báo động những ca tử vong do hút hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá tại Việt Nam và trên thế giới đã trở thành một động lực thôi thúc trách nhiệm quản lý nhà nước về PCTH thuốc lá của Bộ Y tế. Trong những năm qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều nhiệm vụ như: Xây dựng, ban hành, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, chính sách, kế hoạch về PCTH thuốc lá, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá; nghiên cứu, tư vấn, phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị nghiện thuốc lá; thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong PCTH thuốc lá…. Mặt khác, Bộ cũng đẩy mạnh hoạt động PCTH thuốc lá một cách sâu rộng tại chính nội bộ ngành từ trung ương tới địa phương.

Hình ảnh có liên quan

 

Nỗ lực tích cực phòng tránh thuốc lá

Không đơn phương độc mã trên con đường PCTH thuốc lá, Bộ Y tế còn có sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá Quốc gia, Công đoàn ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền rộng khắp ở 63 tỉnh thành phố với các hình thức phong phú như: phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tải nhiều bài viết về tác hại của thuốc lá; in ấn, cung cấp tài liệu tuyên truyền (tờ rơi, biển báo, áp phích, đĩa CD) tại nhiều đơn vị trường học, bệnh viện và xây dựng tài liệu cụ thể chi tiết 6 bước hướng dẫn thực hiện PCTH thuốc lá tại cơ sở. Không chỉ nói trên lý thuyết xuông, ngành Y tế còn trực tiếp vận động đến 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động, những người xung quanh đồng không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe. Xây dựng quy định cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong đơn vị…

Thành quả được đền đáp xứng đáng

Với sự nỗ lực của toàn ngành trong việc phòng chống nói không với thuốc lá đã đem đến kết quả khả quan trong những bước đầu triển khai kế hoạch dài hạn khi tỉ lệ người hút thuốc có xu hướng giảm. Đồng thời, đưa việc quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ và bình xét thi đua khen thưởng của đơn vị; mặt khác công đoàn ngành cũng phối hợp thành lập ban chỉ đạo tại cơ sở; xây dựng và ký cam kết triển khai xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá. Nhiều chương trình PCTH thuốc lá được triển khai thu hút được đông đảo người dân tham gia như trong cuộc thi tìm hiểu Luật PCTH thuốc lá trên website của công đoàn ngành đã thu hút gần 10.400 bài dự thi.

Kết quả hình ảnh cho nói không với thuốc lá

Ngành Y tế đạt nhiều thành quả phòng chống thuốc lá

Tuy nhiên do còn nhiều hạn chế về cơ sở y tế, nguồn nhân lực nên công tác phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc vẫn còn gặp khó khăn. Tuy nhiên không vì thế mà các hoạt động PCTH thuốc lá tại các bệnh viện, trong toàn nhân dân thuyên giảm. Mặt khác tại các bệnh viện, sinh viên các trường  Y Dược nói chúng trên cả nước và sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng đến thực tập, thực tế ở Bệnh viện cũng được tuyên truyền không hút thuốc lá. Từ những mô hình từ cá nhân đến tập thể mà khi trở lại trường học, các sinh viên đã tuyên truyền sâu rộng đến người thân và bạn bè xung quanh. Đặc biệt tại các Bệnh việncông tác tuyên truyền không sử dụng thuốc lá trong phòng bệnh, phòng khám đến cán bộ, nhân viên và bệnh nhân được triển khai mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng không nhỏ của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Nguồn: https://vietnamhealth.vn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *