Bệnh dại: Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

(Vietnamhealth) – Bệnh dại là một căn bệnh truyền nhiễm lây lan từ động vật qua cho người. Và cho đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh và chữa khỏi một khi đã phát bệnh.

Bệnh dại là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây tử vong nhanh chóng. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả căn bệnh này như thế nào? Hãy tham khảo qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh dại là gì?

Theo tin y học, thì bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm từ động vật lây qua cho con người, thông qua các vết thương do động vật cắn, vết cào hay xước. Sau khi bị thương chỉ một thời gian ngắn sau, con người sẽ lâm vào trạng thái bị bệnh dại và sẽ rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh dại

  • Nguyên nhân gây nên bệnh dại là do một loại virut dại gây lên.
  • Nhưng hiện nay số người mắc bệnh dại có nguyên nhân chủ yếu là do các loài động vật bị mắc dại như chó, mèo, dơi… rồi truyền nhiễm qua cho con người qua các vết cắn.

Hình ảnh có liên quan

 

Bệnh dại do chó cắn

Những triệu chứng thường gặp của người bị bệnh dại

  • Người mắc bệnh dại thường có các triệu chứng bị đau và cảm thấy rất ngứa ở chỗ bị động vật cắn.
  • Trong những ngày đầu khi bị dại, người hay bị đau đầu, sốt và kèm theo người bị mệt mỏi.
  • Đặc biệt những người bị chó dại cắn rất sợ ánh sáng, sợ nước và sợ cả tiếng ồn.
  • Người bệnh luôn trong trạng thái bị bứt rứt, trầm cảm và ám ảnh vì cái chết. Nhiều khi còn lên cơn tăng động.
  • Khi bệnh dại ở giai đoạn nặng, chỉ cần nhìn thất hình ảnh nước có thể bị kích động và cảm thấy bị co thắt ở cổ họng.

Những cách điều trị và phòng bệnh dại hiệu quả

  • Cách xử lý khi bị động vật cắn

Chó, mèo là những loại động vật được nuôi nhiều trong các gia đình, bởi vậy ai cũng có nguy cơ bị cắn. Ngay khi bị chó, mèo cắn, dù không biết những loại động vật đó có bị nhiễm bệnh dại hay không, nhưng bạn cần đi tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh dại hiệu quả.

Khi bị chó cắn, nên rửa sạch vết thương, sau đó có thể dùng xà phòng để rửa lại lần nữa, có thể dùng cồn hoặc iốt để sát trùng, sau đó đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

  • Điều trị khi bị chó dại cắn

Khi bị chó dại căn, thông thường bác sĩ sẽ cho người bệnh làm các xét nghiệm y tế cần thiết để chuẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó có hướng và áp dụng các điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất.

Thông thường người bệnh sẽ được tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván và dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương. Kèm theo dùng thuốc phòng bệnh dại gồm 2 loại là huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại.

Hình ảnh có liên quan

Tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván

Hoặc người bệnh sẽ được tiêm huyết thanh nhằm mục đích phòng bệnh dại trong các trường hợp: vết cắn từ động vật rất rộng, sâu, nhiều vết cắn, hoặc người bệnh bị cắn ở mặt, cổ, tay bởi con chó có biểu hiện dại. Nếu như tiêm phòng càng sớm sau khi mới bị chó cắn, thì cơ hội cứu sống được bệnh nhân càng cao hơn.

Trên đây là những kiến thức tổng quan và căn bản nhất về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh dại hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên, sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời, để tránh được những trường hợp xấu xảy ra nếu bị chó mèo cắn.

Nguồn: https://vietnamhealth.vn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *