Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

(Vietnamhealth) – Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ do tuổi tác hay do bạn ít vận động mà còn có dẫn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: “Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác, thoái hóa cột sống cổ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi và dân văn phòng ít vận động”.

 

Hình ảnh có liên quan

Thoái hóa đốt sống cổ đã xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ như do tuổi tác, do vận động không hợp lý, do chế độ ăn uống,…các nguyên nhân này gây bệnh một cách độc lập cũng có thể phối hợp với nhau gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, khi có nhiều yếu tố kết hợp với nhau thì  quá trình thoái hóa  diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên đó là nguyên nhân do tuổi tác, đây là nguyên nhân không thể phòng ngừa được. Theo quy luật tự nhiên, cơ thể chúng ta sẽ diễn ra quá trình thoái hóa tự nhiên, từ khoảng 45 tuổi là quá trình này bắt đầu diễn ra một cách mạnh mẽ. Ngoài ra, khớp đốt sống cổ là khớp thường xuyên cử động vì vậy nguy cơ thoái hóa tập trung ở vùng này là rất cao, theo thời gian kết hợp với thói quen không tốt sẽ hình thành nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Các giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng khi bị các tai nạn chấn thương sảy ra ở đốt sống cổ không được điều trị hợp lý, bệnh lâu dần kết hợp với quá trình vận động sẽ làm quá trình thoái hóa diễn ra. Vì vậy nên đối với những người gặp phải các chấn thương ở đốt sống cổ nên có biện pháp điều trị sớm nhất.

Tính chất của công việc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thoái hóa đốt sống cổ, nhiều người do tính chất công việc nặng nhọc, thường xuyên ngồi hoặc đứng làm một thao tác..tất cả đều tác động tới các đốt sống làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Các giảng viên bộ môn Dược đang giảng dạy tại Trường ĐH Y Hà Nội cho biết canxi và vitamin D là hai yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành xương là làm chắc xương, khi thiếu hai yếu tố này sẽ dẫn đến việc xương bị dòn, dễ gẫy và quá trình thoái hóa cũng xảy ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ tiết  theo có thể kể đến đó là việc tập luyện thể thao quá sức. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà việc tập luyện thể dục thể thao mang lại, nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh. Vì vậy nên tập thể thao điều độ hợp lý để bảo vệ sức khỏe cũng như hệ thống xương khớp nói riêng.

Nguyên nhân giới tính cũng được các nhà khoa học đề cập đến, thông thường bệnh thoái hóa đốt sống cổ được các bác sĩ chuyên khoa nhận định khi mắc nhiều ở nam giới là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ. Còn đối với nữ giới mắc phải bệnh này nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn cần nắm vững để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: https://vietnamhealth.vn

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPrint this pageEmail this to someone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *