Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên táo bón ở trẻ. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi khái quát những nguyên nhân chính như sau:

- Trẻ bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa

- Trẻ bị mắc các bệnh đường ruột

- Chế độ ăn uống của trẻ không hợp lý

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Thứ nhất, trẻ bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã thống kê hiện tượng này khá hiểm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: phình to đại tràng (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khi mắc các bệnh này trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi đẻ.

Thứ hai, do chế độ ăn uống của bé không hợp lý. Tức là mẹ cho bé ăn uống không điều độ, uống ít nước, ăn ít chất xơ, ăn nhiều đạm và protein, dẫn đến thiếu nước. Ngoài ra, một phần có thể do mẹ pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng hằng ngày. Trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ. Mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón.

Thứ ba, trẻ bị giảm trương lực ruột do mắc một số bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc do dùng thuốc thuốc kháng sinh giảm ho có codein. Ngoài ra, có 1 số trẻ mắc yếu tố tâm lí như ngại đi ngoài, sợ đi ngoài, ở lớp không dám xin cô đi ngoài nên thành ra, trẻ rất dễ bị táo bón.

Xem thêm: Cách chữa táo bón cho trẻ